Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Bé trai sơ sinh ở Hậu Giang nặng 700g, bằng ổ bánh mì sống sót kì diệu

Bé trai sơ sinh ở Hậu Giang nặng 700g, bằng ổ bánh mì sống sót kì diệu

Những đứa trẻ sinh ra đủ ngày dủ tháng đều rất đang yêu, nhưng những đứa trẻ tưởng không thể sống vì sinh non và quá nhẹ cân, nhiều trẻ sơ sinh chưa nặng đến 1kg vẫn sống sót kì diệu nhờ đôi bàn tay bác sĩ.

Vào lúc 22g30 ngày 10/8/2018 Thai phụ Đ.T.K sinh năm 1980 ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến khoa Sản 4 BV. Hùng Vương (TP.HCM) trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.

Sau 1 ngày thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh thường một bé trai nặng 700g với cảnh báo mắt có thể mù do bệnh lý võng mạc do sinh non và có thể mù do bệnh lý võng mạc do sinh non. 

Cậu bé hạt tiêu dũng cảm được cho vào lồng kính thở máy suốt  71 ngày và được chăm sóc tích cực cấp 1, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức. Bé vẫn phải thở áp lực dương qua mũi (CPAP) trong 22 ngày  khi cai máy thở. Cuối cùng sau khi đã hoàn toàn không cần hỗ trợ oxy, bé vẫn tiếp tục được áp dụng kỹ thuật Kangaroo trong một tháng.

Sau 123 ngày chăm sóc,  tức là hơn 4 tháng, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230g, ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên do bé sinh non vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn. May mắn bé đã vượt qua bệnh viêm phổi nặng sau 1 tháng tưởng đã tử vong.

Hiện bé đã hồng hào, tăng cân đều, sống khỏe mạnh trong vòng tay yeu thương của gia đình.

Đối với trường hợp sinh non này BS.CKII. Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, BV. Hùng Vương cho biết, đây không phải là lần đầu  nuôi sống thành công những trường hợp sinh non nhẹ cân.  Bệnh viện từng nuôi sống thành công trường hợp em bé chào đời ở 24 tuần tuổi, chỉ nặng 500g và đến nay bé hoàn toàn khỏe mạnh.

QT – T/H

Bình Luận Facebook