Trang chủ ĐỜI SỐNG Thưởng Tết bằng hiện vật, hết tương ớt, gạch xây nhà dân...

Thưởng Tết bằng hiện vật, hết tương ớt, gạch xây nhà dân mạng lại lôi cả BCS và BVS vào: Thế này thì chết!

721
0

Theo bộ luật lao động 2019, doanh nghiệp được phép thưởng Tết cho nhân viên không chỉ bằng tiền mà còn có thể là hiện vật. Cụ thể ở điều 104 của Bộ luật nói doanh nghiệp có thể thưởng bằng tài sản, hiện vật cho người lao động dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của họ.

Quy định được chính thức áp dụng vào ngày 1/1/2021. Thế nhưng, thực tế trong thời gian qua đã có không ít công ty thưởng Tết bằng hàng hóa, dịch vụ của chính công ty mình. Điều đáng nói ở đây những hàng hóa đó khiến người nhận “cười ra nước mắt” như: gạch, giấy vệ sinh, tương ớt, quần đùi,…hay thậm chí còn có nhang.

Nhiều năm trước, từng có một công ty may mặc ở Hoàng Mai, Hà Nội làm ăn không được hiệu quả, đơn hàng giảm mạnh. Do không đủ tiền chi trả cho khoản thưởng Tết, công ty này đã phải dùng chính sản phẩm của họ, đó là 70 chiếc quần đùi để làm quà thưởng cho nhân viên.

Ảnh minh họa

Vào Tết 2014 ở một công ty nọ ở TP.HCM đã từng thưởng “nóng” cho nhân viên hẳn 1 thùng tương ớt, ai làm vị trí lãnh đạo thì được đến 2 thùng. 

Ảnh minh họa

Một trường hợp khác, có công ty xuất nhập khẩu ở Cầu Giấy, Hà Nội vì bị đối tác trả cổ phần bằng dầu ăn, nên đã lấy số dầu ăn đó làm khoản thưởng Tết cho nhân viên.

Ngoài ra, còn có những câu chuyện thưởng Tết nực cười như thưởng mỗi người 10 bịch giấy vệ sinh về ăn Tết vì đây là “món thiết thực, ai cũng cần, thà có còn hơn không” – theo lời lãnh đạo công ty. Công ty nào làm về xây dựng mà bán gạch ế ẩm thì lại tặng số gạch đó cho nhân viên để xây nhà hay bán, đổi cho người khác.

Ảnh minh họa

Chưa dừng lại ở đó, một cơ sở sản xuất nhang còn tặng hẳn cho nhân viên 1 bó nhang cùng 100.000 đồng cho mỗi người. Theo lời người chủ thì đó là món quà thiết thực bởi Tết đến Xuân về thì nhà nào cũng phải thắp hương.

Ảnh minh họa

Ngay lập tức, bài viết nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận: nếu như công ty cứ sản xuất gì thưởng đó thì “chết” thật!

Thanh Ngân tổng hợp.