Trang Chủ / GIẢI TRÍ / Sau 50 năm xa cách Cựu binh Mỹ đã gặp lại “mối tình đầu” ở Việt Nam

Sau 50 năm xa cách Cựu binh Mỹ đã gặp lại “mối tình đầu” ở Việt Nam

Câu chuyện về cựu binh Mỹ, ông Ken Reesing, (72 tuổi) tìm được cô bạn gái người Việt tên Thúy Lan sau hơn 50 năm mới đây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bà Thúy Lan tên khai sinh là Vũ Thị Vinh (hiện 67 tuổi, ngụ tại phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) sinh ra trong gia đình có 7 chị em, vì là con đầu nên đi làm từ rất sớm. Năm 16 tuổi, cô thiếu nữ làm nhân viên phục vụ trong quán bar dành cho lính Mỹ và quen với Ken Reesing.

Ông Ken khi đó 22 tuổi, mới sang Việt Nam nhập ngũ được một thời gian. Những lần đến EM Club chơi, ông để ý cô gái người Việt có mái tóc đen, đôi mắt to, làm việc chăm chỉ và lém lỉnh. ‘Lúc đó, tôi được nhiều người để ý, nhưng tôi chỉ thích ông ấy. Thích, nhưng chúng tôi chỉ ‘liếc nhìn nhau’ khi gặp chứ chưa có gì cả’, người phụ nữ sinh năm 1952 hồi tưởng về quá khứ và cho biết, ông Ken là mối tình đầu của bà.

Bà Thúy Lan năm 17 tuổi. Ảnh: VietNamNet

“Cứ khoảng 4-5 giờ chiều là ông ấy theo bạn bè đến bar. Ngày ấy mẹ dọa ‘cầm tay là có bầu’ nên đến cầm tay chúng tôi cũng chưa. Tình cảm trong sáng, thi thoảng chỉ liếc mắt với nhau”, bà Lan nói.

Quen nhau khoảng một năm, ông Ken xuất ngũ về nước. Sau đó, hai ông bà viết thư hỏi thăm nhau. ‘Ông ấy viết thư nhờ bạn trong căn cứ đưa cho tôi. Tôi cũng lấy địa chỉ của căn cứ để gửi thư chứ không cho địa chỉ nơi ở’, bà Thúy Lan giải thích lý do ông Ken phải mất nhiều năm tìm kiếm, vì không biết nơi bà đang ở.

Ngày về nước, Ken Reesing hứa với Thúy Lan sẽ quay lại. Sau đó một thời gian, hai người vẫn trao đổi với nhau thêm được vài bức thư nữa, rồi dần dần mất liên lạc.

Ông Ken hồi còn trẻ. Ảnh: VietNamNet

“Tới 1975, mẹ tôi đốt hết thư từ, ảnh của ông ấy, ban đầu tôi cũng buồn nhưng rồi cũng nguôi ngoai”, bà Lan nói. Sau này bà lấy chồng, tuy nhiên chỉ được hơn một năm rồi không qua lại với nhau nữa. Từ đó, bà Lan ở vậy nuôi con. Khoảng năm 1990, bà mở quán cháo trắng, hai mẹ con trông cậy vào đó.

Bà Thúy Lan năm 17 tuổi. Ảnh: VietNamNet

Trước đó, ngày 8/6, bà Thúy Lan được mấy đứa cháu trong xóm cho xem một bài viết trên mạng. “Ủa sao hình tao lại ở đây? Tụi bây lấy ở đâu mà có”, bà thốt lên. Nội dung bài viết trên đó càng khiến bà ngạc nhiên nữa.

“Xin chào, tôi là Ken Reesing (cựu binh Mỹ) từng đóng quân tại căn cứ Long Bình (Biên Hòa) năm 1969. Tại đây tôi đã quen và yêu một cô gái tên là Thúy Lan. Khi đó cô ấy làm việc tại EM Club trong căn cứ Long Bình (cô ấy giờ có lẽ khoảng 70 tuổi). Tôi chưa bao giờ ngừng nghĩ về cô ấy. 

Tôi đã hứa với cô ấy sẽ quay trở lại nhưng vì nhiều lý do tôi đã không. Tôi muốn tìm lại cô gái ấy, người luôn hiện hữu trong trái tim tôi, chỉ để mong muốn biết rằng cô ấy có còn sống và hạnh phúc và tôi sẽ không xen vào cuộc sống của cô ấy”.

Hóa ra ông Ken Reesing, hiện ở bang Ohio (Mỹ) đã nhờ anh Robert, một người con lai đang sinh sống ở Việt Nam tìm kiếm thông tin về bà Thúy Lan hộ mình. Robert đã gửi thông tin lên một nhóm Facebook lớn ở Đồng Nai nhờ đăng tải. Chưa đầy một ngày, cộng đồng mạng đã tìm ra thông tin về cô thiếu nữ năm xưa. Ông Ken cho biết từng đi tìm kiếm bà nhiều lần, không ngờ lần này có kết quả nhanh vậy.

Bà Thuý Lan hiện tại và Robert – người giúp kết nối bà với ông Ken Reesing. Ảnh: VnExpress

Ban đầu, bà Lan bất ngờ, nghĩ người ta bị nhầm. ‘Tất cả hình ảnh, thư từ, mẹ tôi đốt hết rồi. Tôi đâu còn tấm hình nào của mình ngày xưa nữa’, người phụ nữ quê gốc Hải Dương nghĩ.

Bà cho biết, lúc đó, bà cũng nghĩ về chàng trai người Mỹ mà mình yêu thầm năm xưa, nhưng không chắc, vì bà chỉ nhớ mỗi tên ông. Các thông tin như: họ, nơi ở, ông bao nhiêu tuổi bà không nhớ nữa.

‘Hơn 50 năm rồi, biết bao nhiêu chuyện đã xảy ra’, bà nghi ngờ. Tuy nhiên, con gái và các cháu bà vẫn liên lạc với người đăng tin. Họ nghĩ, biết đâu là định mệnh giúp bà Thúy Lan có thể gặp được người bà yêu năm xưa.

Ngày 9/6, nhà báo Robert đến nhà bà Thúy Lan xác minh thông tin giúp ông Ken. Được xem lại một lần nữa những tấm ảnh về cô gái giống mình hồi trẻ, kèm sau ảnh là chữ viết và ký tên mình, bà Thúy Lan vẫn không tin. 

Đúng lúc đó, người em dâu của bà cho biết, còn giữ những tấm hình của chị chồng ngày trẻ nên mang ra đối chiếu. Ở Mỹ, ông Ken gọi video cho nhà báo Robert để đưa ra những tấm hình của ông khi còn trẻ và những tấm hình bà Thúy Lan đã gửi qua. Sau khi xem hình, nghe ông Ken nhắc lại chuyện cũ, bà Thúy Lan mới tin mình là người mà ông Ken tìm kiếm bấy lâu.

‘Hơn 50 năm rồi, tôi không ngờ, ông ấy còn nhớ tôi. Những tấm hình tôi gửi qua, ông ấy vẫn giữ, không rách, úa màu. Tôi rất bất ngờ và xúc động’. bà Thúy Lan nói, giọng hạnh phúc.

 Mối tình xưa đã trôi vào dĩ vãng nhưng được gặp lại người bạn cũ khiến bà Lan vui vẻ. “Tôi hỏi ông ấy ’50 năm đã qua, kiếm tui làm chi vậy’. Ông ấy bảo ‘còn yêu thì kiếm'”, bà Lan cười nói.

Ngay sáng 9/6, Robert đã tìm tới nhà bà Thúy Lan và xác minh thông tin hoàn toàn trùng khớp. Sau đó anh kết nối cho ông Ken và bà Lan nói chuyện với nhau. “Ông Ken rất xúc động. Câu đầu tiên ông ấy nói là xin lỗi bà Lan vì đã không giữ lời hứa”, Robert chia sẻ. Cũng theo anh, ông Ken từng trải qua một cuộc hôn nhân ngắn ngủi và không có con cái.

Từ đó, cứ 8 giờ tối (giờ Việt Nam) mỗi ngày, hai ông bà lại gọi video nói chuyện với nhau. Với vốn tiếng Anh từ thời con gái, bà không cần phiên dịch. Bà Thúy Lan cũng được các cháu chỉ cho cách nhắn tin trên điện thoại để có thể nói chuyện với ông Ken nhiều hơn. 

“Ngày nào tui và ổng cũng nói mấy chuyện vu vơ mà cười tí ta tí toét”, bà Lan nói.

‘Ban đầu, chúng tôi nói chuyện ngượng ngạo lắm. Giờ quen rồi, ngày nào chúng tôi cũng gọi cho nhau, kể về chuyện ngày xưa, ngày hôm nay làm gì, đi đâu, gặp ai’, bà Thúy Lan kể.

Bà cũng cho biết, tháng 9 tới đây, ông Ken sẽ đến Biên Hòa, Đồng Nai thăm bà. Lúc đó, hai ông bà sẽ nói chuyện nhiều hơn.

Nhà báo Robert cho biết, trước đây, ông Ken từng đăng thông tin, nhờ các tổ chức tìm bà Thúy Lan giúp nhưng không được. Lúc đó, ông nghĩ bạn gái đang ở căn cứ Long Bình nên không ai biết. Sau đó, đọc được các thông tin về căn cứ Long Bình đã thay đổi rất nhiều so với xưa, ông chuyển sang tìm ở địa bàn rộng hơn.

Bà Thúy Lan cho biết, tới đây, khi ông Ken sang Việt Nam, bà sẽ đến sân bay Tân Sơn Nhất đón ông. Sau đó, hai người sẽ cùng đi du lịch, thăm căn cứ Long Bình ngày nay, các danh lam thắng cảnh trong nước. ‘Trước tiên, chúng tôi sẽ gặp nhau như hai người bạn. Mọi chuyện, sau đó sẽ tùy theo diễn biến tiếp’, bà Thúy Lan nói và mong đến ngày được gặp người đàn ông mình từng yêu.

T/H

Bình Luận Facebook