Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Rau ngót, thanh long xuất Nhật nhiễm hoá chất vượt mức

Rau ngót, thanh long xuất Nhật nhiễm hoá chất vượt mức

Trong vòng 4 tháng đầu năm nay, Nhật Bản phát hiện nhiều lô nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng giới hạn cho phép của Nhật như: thanh long, mùi tàu, rau ngót tươi, …

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có văn bản gửi tới các Chi cục Kiểm dịch thực vật, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản và các tổ chức cá nhân liên quan về việc Nhật Bản tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm một số mặt hàng.

Thanh Long của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định của thị trường này (ảnh minh họa)

Cục BVTV cho biết, phía Cục đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam và trên website chính thức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc trong vòng 4 tháng đầu năm, cơ quan chức năng Nhật Bản đã kiểm tra và phát hiện nhiều lô nông sản của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép của Nhật Bản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nông sản Việt Nam.

Ảnh: Minh họa

Với vi phạm trên, phía Nhật Bản dự kiến áp lệnh kiểm tra 100% đối với các sản phẩm của công ty vi phạm và tăng cường kiểm tra chung với các mặt hàng cùng loại của Việt Nam.

Cụ thể, rau ngò tàu (mùi tàu) tươi sẽ bị kiểm tra 100% các chỉ tiêu Chlorpyrifos, Profenofos, Cypermethrin, Hexaconazole; các mặt hàng rau ngót tươi,nấm Fukurotake, quả thanh long tươi, trà chưa lên men sẽ bị kiểm tra 30% một số chỉ tiêu thuốc BVTV.

Theo đó, Cục BVTV yêu cầu các nhà xuất khẩu của Việt Nam phải tìm hiểu theo dõi và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

Ảnh: Internet

 

 

Bình Luận Facebook