Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Qúa xót xa cuộc đời Cụ Ông đợi đến khuya mua cơm thanh lý 10 nghìn đồng về ăn cùng con trai

Qúa xót xa cuộc đời Cụ Ông đợi đến khuya mua cơm thanh lý 10 nghìn đồng về ăn cùng con trai

Hình ảnh cụ già đáng thương đứng đợi ở siêu thị để mua cơm thanh lý 10.000 đồng gây xúc động. Khi biết được hoàn cảnh éo le của cụ, nhiều người càng xót xa, thương cảm hơn gấp bội.

Suốt 87 năm cuộc đời gồng gánh trên vai gánh nặng nuôi con, lo toan vất vả cho cuộc sống gia đình cụ Roanh quê gốc tại Đà Nẵng vẫn chưa được phút giây an nhàn, thảnh thơi tuổi già. Hằng ngày cứ khoảng 8 giờ tối là cụ lại lò dò đến siêu thị, chờ đợi mua cơm thanh lý ở đây để mang về cho mình và người con 54 tuổi bị tàn tật ăn tối. 

Cụ đứng chờ đến lúc siêu thị niêm yết giảm giá thức ăn.

Từ một bức ảnh và bài đăng trên mạng xã hội, nhiều người biết đến hoàn cảnh khó khăn của ông hơn. Cụ là Nguyễn Văn Roanh, năm nay đã 87 tuổi, sống trong một căn nhà cấp 4 bé tí tẹo nằm sâu hun hút trong con hẻm nhỏ tại kiệt 424/H19/30 đường Ông Ích Khiêm (phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp của cụ Roanh nằm sâu hun hút trong con hẻm ngoằn ngoèo.

Vợ cụ đã mất cách đây 50 năm, cụ sống với hai người con trai. Cụ  làm đủ mọi công việc nặng nhọc, bốc vác thuê tại ga tàu, chợ Cồn… để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày một mình nuôi hai con. Khoảng 10 năm trở lại đây, cụ phải mổ thận nên sức khỏe yếu đi rất nhiều, không thể lao động được nữa, chỉ quanh quẩn ở nhà chẳng có đồng ra đồng vào.

Ở cái tuổi gần đất xa trời những tưởng sẽ thảnh thơi an nghĩ nhưng cụ vẫn còn phải chăm sóc, lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho cậu con trai tàn tật .

Đứa con trai đầu của cụ – anh Nguyễn Văn Giang (54 tuổi) – trong lúc đi phụ hồ đã bị tai nạn lao động Cụ Roanh đã phải bán tất cả tài sản để chữa trị cho con trai nhưng anh phải sống cuộc sống thực vật, bám víu vào người cha già cả để sống qua ngày. Còn cậu con trai thứ thì khỏe mạnh, có khả năng lao động nhưng lại chơi bời, ham mê rượu chè, không biết đỡ đần gia đình, gần 50 tuổi đầu nhưng vẫn sống cuộc sống độc thân bấp bênh để một mình Cụ Roanh bương chảy.

 Cậu con trai đầu của cụ chỉ quanh quẩn ở nhà, một tay cụ chăm sóc. nếu mai mắn anh không bị tai nạn thì chắc giờ đây cụ Roanh đã sống thảnh thơi.

 Mỗi khi trái gió trở trời viết thương mỗ thận của Cụ Roanh lại đau như cắt. 

Cụ tâm sự " Do tôi nay đã già rồi, chân tay luộm thuộm nên không thể nấu ăn được, còn đứa con trai út khoẻ mạnh thì nó đi làm thợ nề (phụ hồ), xong việc là lại tụ tập nhậu với bạn bè đến khoảng 10 giờ tối mới về nên cũng ăn riêng luôn. Để tiết kiệm tiền, hằng ngày tôi thường đi bộ qua siêu thị để chờ đến khuya người ta bán cơm với đồ ăn còn một nửa giá thì thôi mua 2 phần để về hai cha con ăn tối…". 

Có lúc hàng xóm thấy tội nghiệp cho hoàn cảnh của gia đình ông thì người cho ký gạo, miếng thịt, con cá hay mớ rau để có được bữa cơm đầy đủ và thịnh soạn, cụ không phải nhịn đói tới khuya. Khó khăn chồng chất nhưng cũng nhờ chính quyền địa phương quan tâm nên mỗi tháng cụ Roanh và anh Giang được nhận 780.000 đồng tiền trợ cấp cho người cao tuổi và tàn tật. Với số tiền ít ỏi này để cầm cự qua ngày và lo tiền thuốc thang cho hai cha con cũng chẳng còn dư một đồng. Thấy cụ không ngại bệnh tật hành hạ, mang tấm thân già từng ngày xếp hàng mua cơm giảm giá vê cho hai cha con mới thấy được tình cảm phụ tử thiên liên thế nào như câu "Con dù lớn vẫn là con của Mẹ. Đi suốt đời lòng Mẹ vẫn theo con".

QT Ảnh t/h

Bình Luận Facebook