Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Những cách khiến muỗi tránh xa vô cùng hiệu quả đến từ thiên nhiên

Những cách khiến muỗi tránh xa vô cùng hiệu quả đến từ thiên nhiên

Khi muốn tiêu diệt muỗi, bạn thường dùng vợt muỗi, chai xịt côn trùng hay đốt nhang muỗi. Những cách đó đều không có hiệu quả lâu dài và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thực vật đuổi muỗi rất tốt lại còn gần gũi thân thiện với môi trường. Dưới đây là những loại cây trồng có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.

Rau húng lủi (cây bạc hà)

Ngoài các tác dụng ngăn ngừa ong, gián chậu cây hung lủi còn là trợ thủ đắc lực trong việc xua đuổi loài muỗi xấu xa. Nên trồng quanh nhà một vài bụi hung lủi để làm trợ thủ diệt muỗi cùng các loại côn trùng khác. Nếu nhà không trồng bạn có thể mua một ít húng lủi về vò nát đặt trong các góc nhà, nóc tủ, bệ của sổ… chúng cũng có tác dụng đuổi muỗi trong 1-2 ngày.

Cây húng quế

Đây cũng được coi là một loại thảo dược vừa có lợi cho sức khỏe vừa có tác dụng đuổi muỗi. Được biết tinh dầu của cây húng quế có thể giúp phòng chống muỗi hiệu quả cho gia đình bạn.

Cây ngũ sắc

Ngũ sắc là loại cây đuổi muỗi khá hữu hiệu, nó mọc hoang ven đường, bãi đất trống có nhiều nơi gọi là cây cỏ hôi. Cây hoa ngũ sắc có chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả nên thường được sử dụng làm thành phần chính trong rất nhiều loại thuốc chống muỗi. Tuy nhiên khi bị muỗi chích, không nên chà xát hoa ngũ sắc trực tiếp lên da vì nó có thể gây kích ứng da.

Cây chân chim

Cây chân chim còn được gọi với những cái tên khác như ngũ da bì chân chim, sâm nam, chân vịt. Cây chân chim có khả năng làm sạch không khí và có khả năng chống muỗi. Khi trồng cây chân chim trong nhà muỗi sẽ không dám lảng vảng gần nhà bạn nữa.

Cây phong lữ

Cây phong lữ là loại cây có nhiều hoa nhiều màu, đẹp và có mùi thơm quến rũ. Tinh dầu hoa phong lữ có tác dụng an thần giảm stress nhưng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Bạn nên trồng một chậu cây phong lữ nó vừa giúp bạn trang trí nhà cửa vừa có tác dụng đuổi muỗi cực đỉnh.

Cây hương thảo

Một trong những mùi mà muỗi không thích đó là mùi tinh dầu của cây hương thảo. Nếu có điều kiện bạn nên trồng một vài chậu cây hương thảo, vừa làm sạch không khí vừa giúp loại muỗi tránh xa.

Hoa dạ hương

Nằm đầu bảng các loài hoa đuổi muỗi chính là hoa dạ hương. Một khóm hoa dạ hương ngoài vườn với mùi hương ngào ngạt vào ban đêm sẽ giúp nhà bạn gần như không bao giờ có muỗi vào.

Vỏ cam, quýt

Tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất hấp dẫn với con người, nhưng lại là thứ mà muỗi phải tránh xa. Sau khi ăn xong bạn nên giữ lại vỏ phơi khô, khi muốn đuổi muỗi bạn chỉ cần dùng vài mẫu cỏ cam, quýt đã phơi khô đốt cháy trên lửa, tuy cách này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng nó cùng giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu.

Cây sả

Sả là loại cây có tinh dầu thơm được dùng rộng rãi, nhiều gia đình đã trồng sả quanh nhà để đuổi muỗi. Sả có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, không thể tìm bạn ở đâu để chích. Nếu không gian nhà bạn không đủ để trồng sả, bạn có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ cây sả hoặc bạn có thể mua cây sả ngoài chợ về sau đó cắm vào ly nước vài ngày sau, lá sả sẽ bật lên bạn cũng đã có một bụi sả trong nhà để xua muỗi rồi nhé.

Như Quỳnh (Tổng hợp)

Bình Luận Facebook