Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Lễ hội Gióng: Cận cảnh nhan sắc “Tướng bà” 12 tuổi ngồi kiệu luôn sợ bị bắt cóc

Lễ hội Gióng: Cận cảnh nhan sắc “Tướng bà” 12 tuổi ngồi kiệu luôn sợ bị bắt cóc

Lễ hội Gióng (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chính thức được khai mạc đúng 7 giờ sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019). Sau phần nghi lễ chung, lần lượt 8 lễ vật của các thôn, làng đã được di chuyển vào làm lễ tại khu vực sân đền Thượng.

 

 Trong các nghi lễ, kiệu rước "tướng bà" được nhiều người quan tâm nhất.

 Theo truyền thuyết, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là nơi dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về trời, nên hàng năm cứ ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, dân làng ở đây mở hội linh đình tại Khu di tích đền Sóc thờ Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương.

     

 Các lễ vật của các thôn 

 "Tướng bà"được lựa chọn có tên là Nguyễn Thị Thuỳ Linh, 12 tuổi. Linh hiện đang theo học lớp 5 tại trường Tiểu học xã Bắc Phú. Trong nhiều năm học đã qua, Linh luôn là con ngoan trò giỏi, được thầy cô giáo và bạn bè quý mến…

 "Tướng bà" phải có gia đình mẫu mực, gương mặt ưa nhìn, sáng sủa, học giỏi nên với nhiều gia đình, việc con cháu được ngồi lên kiệu là niềm hãnh diện của cả dòng tộc.

 Người dân kể rằng, đã có nhiều lần các cô bé đóng vai "Tướng bà" bị đoàn khác bắt cóc đi mất, sau đó gia đình phải "chuộc" với số tiền lớn.

 Công tác bảo vệ được chuẩn bị kỹ.

 Người dân thích thú chụp ảnh "tướng bà" trong kiệu son.

Chính nghi thức rước tướng góp phần quan trọng, tạo nên một lễ hội hoàn chỉnh về hình tượng người anh hùng Thánh Gióng.

   

 "Tướng bà" luôn được lực lượng an ninh bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo Kênh 14

Bình Luận Facebook