Trang Chủ / GIẢI TRÍ / Hóa ra đây là lý do Sao Việt không được ăn mía ghim, không cho tiền người ăn xin…

Hóa ra đây là lý do Sao Việt không được ăn mía ghim, không cho tiền người ăn xin…

Có những điều không được nghe, không được giải thích, có thể bạn chẳng tin nổi chúng tồn tại. Không chỉ những người làm kinh doanh mới quan tâm nhiều đến việc thờ cúng mà những nghệ sĩ Việt cũng rất tin tưởng với các lễ nghi cúng tổ trước khi trình diễn. Để buổi biểu diễn trở nên suôn sẻ những điều cấm kị mà nghệ sĩ đều không dám phạm phải.

Ảnh Internet

Không ăn mía ghim, uống nước mía

Giải thích cho việc này, có nhiều điển tích  nhưng phổ biến hơn cả là câu chuyện 3 vị Thánh tổ gồm Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Trong ba vị Thánh tổ ấy, có một người trẻ con rất thích ăn mía, chính vì vậy người ta thường tương truyền rằng nếu đem mía vào trong sân khấu hoặc uống nước mía sẽ khiến cho vị thánh này them, dẫn đến lơ là không kiểm chứng cho đêm diễn. từ đó dẫn đến việc nghệ sĩ sẽ quên lời, khiến vở diễn trục trặc.

Không mang quả thị vào cánh gà

Ngoài mía thì thị cũng là vật cấm đem vào cánh gà, việc này xuất phát từ chuyện cổ tích Tấm Cám, hình ảnh cô Tấm hết bước ra lại chui vào quả thị để giúp đỡ bà lão nghèo là chi tiết hấp dẫn nhiều người, nhưng hình ảnh “bước ra, chui vào”  lại là điều kiêng kỵ của giới nghệ sĩ. Chính vì vậy khi đi ký hợp đồng đi diễn, đi quay phim, đi hát người nghệ sĩ không mang theo thị.

Ngoài ra có người cho rằng, mùi thơm của quả thị sẽ làm cho ông Tổ mất tập trung không để ý đến việc phù hộ cho nghệ sĩ; mùi thơm của quả thị cũng gây chú ý cho diễn viên khiến họ mất tập trung vào vai diễn của mình.

Không được mang guốc vông lên sân khấu

Hành động này được cho là bất kính với Tổ, sẽ không được Tổ đãi, nguyên nhân sâu xa được cho là các tượng thờ Tổ được làm từ cây vông, vì thế cây vông được xem như là cốt Tổ, mang guốc vông thể hiện sự coi thường tổ nghiệp, sẽ không được phù hộ.

Không cho tiền người ăn xin.

Ảnh Internet

Tương truyền một trong 3 Thánh tổ của nghề có một người là ăn xin, chính vì thế trong giới nghệ sĩ kiêng kị việc cho tiền, họ quan niệm rằng người cùng một tổ mà bố thí nhau sẽ không hay, tổ không cho lộc.

Không được khen nghệ sĩ khác đẹp

                                                                         Ảnh Internet

Không rõ vì sao lại có tục kì lạ này chỉ biết rằng các nghệ sĩ khi đã hóa trang hoặc trang điểm xong mà được người khác khen hôm nay làm mặt đẹp quá thì học sẽ âm thầm tẩy trang và trang điểm lại.

Ngoài những điều kiêng kị trên còn một số điều khác mà nghệ sĩ thường tránh mắc phải trước khi diễn như không ăn bắp vì sợ lên sân khấu sẽ bị lắp ba lắp bắp; không nói đến mưa hay những điều gì bất an. Trong khi hóa trang chuẩn bị lên sân khấu, phải giữ yên lặng không được đùa giỡn, nói năng thô tục… nếu vi phạm sẽ bị Tổ Phạt.

Khi đoàn hát biểu diễn xong , trống là vât dụng không bao giờ được động đến. người ta tin rằng trống là bộ phận trong cơ thể của ông Tổ, ngoài giờ kiếm cơm, nghệ sĩ phải mang trả lại cho ông.

Những điều cấm kị trên đều được những người làm nghệ thuật ghi nhớ nằm lòng bởi họ tin rằng, nếu không làm theo đúng như thế bị tổ trác là điều khó tránh khỏi

Như Quỳnh (Tổng hợp)

Bình Luận Facebook