Trang chủ ĐỜI SỐNG Hàng loạt nghệ sĩ Việt dũng cảm đăng ký hiến tạng: “Chết...

Hàng loạt nghệ sĩ Việt dũng cảm đăng ký hiến tạng: “Chết không phải là hết và cho đi là còn mãi”

508
0

Hành động đăng ký hiến tặng tạng sau khi qua đời của các sao Việt như MC Quyền Linh, Hari Won, Việt Trinh, Ngọc Sơn, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, MC Minh Hà… đã truyền cảm hứng cho nhiều người.

Hiến tạng sau khi chết/chết não là một hành động dũng cảm, nhân văn. Dù vậy, với quan niệm chết phải vẹn nguyên thể xác, nhiều người vẫn e ngại không dám thực hiện. Tuy nhiên, hàng loạt nghệ sĩ trong showbiz Việt đã quyết định đăng ký hiến tạng sau khi qua đời với mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho người khác.

MC Quyền Linh

MC Quyền Linh từng là đại sứ của chương trình kêu gọi chung tay cộng đồng hiến mô, tạng nhân đạo cứu người. Khi đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của bệnh viện Chợ Rẫy ra đời năm 2014, anh là nghệ sĩ đầu tiên đến đăng ký hiến tạng.

Xuất phát từ tấm lòng giàu tình yêu thương, nam MC chia sẻ: Tôi không xin xỏ điều gì cả, mà chỉ mong mọi người có thể cảm nhận được rằng chết không phải là hết và cho đi là còn mãi”.

Anh luôn tuyên truyền về giá trị tốt đẹp của nghĩa cử hiến tạng. Thời gian đầu, anh bị nhiều người phản ứng, chỉ số ít đồng thuận quan điểm. Tuy vậy, anh vẫn tiếp tục lan truyền nhiều câu chuyện nhân văn về hiến ghép tạng và tin rằng “mưa dầm thấm lâu”, dần dần sẽ thêm nhiều người thay đổi suy nghĩ.

Hari Won

Nữ ca sĩ gốc Hàn cho biết chính ba của cô là một trong những bệnh nhân cần được hiến tạng trong 10 năm qua. Và gia đình cô vẫn chờ đợi ai đó hiến tạng để ba Hari Won có cuộc sống mới. Cũng chính vì vậy, nữ ca sĩ càng có quyết tâm để đăng ký hiến tạng cho y học. Bà xã Trấn Thành cũng mong muốn cộng đồng có cái nhìn tích cực về việc này và trao đi yêu thương nhiều hơn.

Trong một chương trình diễn ra vào tháng 4/2018, Hari Won tâm sự: “Tôi nghĩ khi chết thì thân xác trở thành bụi cát rồi, còn lại gì nữa đâu. Vì thế, lúc trước ở Hàn Quốc tôi có đăng ký rồi, nếu thân xác này chết đi, có gì xài được thì cứ lấy xài hết đi để người khác có được cuộc sống thứ 2″.

Việt Trinh

Được một sư thầy giảng về triết lý nhà Phật, “người đẹp Tây Đô” Việt Trinh đã đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy sau 2 năm đắn đo suy nghĩ. Từ những chuyến đi từ thiện, Việt Trinh gặp những mảnh đời khó khăn, chính vì thế cô luôn mong sẽ làm được thật nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng. Và hy vọng hành động của mình truyền cảm hứng đến mọi người, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

“Tôi thấy hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao khi chúng ta qua đời. Tôi mong muốn cơ thể mình có thể cứu được nhiều người”, Việt Trinh tâm sự. Nữ diễn viên hy vọng hành động của chị truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngọc Sơn

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn cũng đã ký đơn xin hiến tạng vào năm 2007. Giọng ca “Cát bụi” cảm thấy việc chôn vùi thân xác sau khi chết là quá phí phạm trong khi ngành y lại đang thiếu thi thể để nghiên cứu khoa học. “Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ”, Ngọc Sơn tâm sự.

Hành động của anh đã truyền cảm hứng cho nhiều người hâm mộ. Tuy nhiên, mẹ của nam ca sĩ lại không cùng suy nghĩ với con trai. Mẹ của anh đã khóc ngất khi lần đầu tiên biết con trai muốn hiến xác làm từ thiện và từng hết lời khuyên ngăn nhưng vẫn không thể lay chuyển tâm ý anh.

Minh Hà

Vào đầu năm 2018, MC Minh Hà cũng từng truyền cảm hứng cho nhiều người sau khi chia sẻ chuyện cô đã đăng ký hiến tặng giác mạc trên trang cá nhân: “Tôi nghĩ rằng, bất cứ thời điểm nào cũng có người cần giác mạc để cứu sống đôi mắt trong khi ngân hàng giác mạc ở Việt Nam lại vô cùng ít ỏi. Thân mình là máu thịt của mẹ cha và một phần thân thể của mình sống lâu hơn cũng là một cách để biết ơn cha mẹ lẫn trả ơn cuộc đời.”

“Còn ở góc độ tâm linh thì có thể hiểu thân này là thứ giả tạm. Mình dùng hay người khác dùng cũng như nhau. Người khác cần khi mình không thể dùng đến nữa để thực hiện nghĩa vụ cuộc đời thì tại sao lại không dành chúng cho người ta”, Minh Hà viết.

Đỗ Mỹ Linh

Đỗ Mỹ Linh là hoa hậu đầu tiên đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Chia sẻ về quyết định hiến tạng của mình, cô cho biết xuất phát từ những cảm xúc sau khi biết được câu chuyện về bé Hải An – cô bé 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư. Sau khi tìm hiểu rất kĩ về việc hiến tạng, Đỗ Mỹ Linh quyết định đăng ký hiến tạng với mong muốn việc làm nhân văn này được lan rộng.

Người đẹp cho biết thêm trước khi tham gia đăng ký hiến tạng, cô đã hỏi ý kiến của ông bà, bố mẹ. Mẹ Hoa hậu ủng hộ việc làm của cô và quyết định đồng hành cùng con gái. Đỗ Mỹ Linh kể ông bà sau khi nghe phân tích cũng khuyến khích, khen ngợi hành động của cô.

Ngoài những nghệ sĩ kể trên, có rất nhiều ngôi sao khác cũng đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Có thể kể đến như là ca sĩ Khắc Việt, diễn viên Minh Hương, MC Hạnh Phúc, MC Hồng Nhung – Mai Trang, ca sĩ Phi Hùng… Với các nghệ sĩ, việc đăng ký không chỉ mang tính cá nhân mà họ còn hy vọng, nghĩa cử này sẽ được lan tỏa đến với nhiều người.

Ca sĩ Khắc Việt hoàn tất thủ tục đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Khắc Việt cho biết, anh quyết định hiến tạng như lời cảm ơn đến cuộc đời.

Nguyễn Phi Hùng đã đăng ký hiến mô, tạng phục vụ công tác cứu người và phát triển y học. Nam ca sĩ hy vọng sau khi qua đời, một phần thân thể mình có thể đem đến cơ hội sống cho người khác. Anh chia sẻ: “Cùng với mọi người, tôi muốn hướng tới điều ý nghĩa để cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn”.

2 MC Bùi Mai Trang và Nguyễn Hồng Nhung của VTV đã đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến mô/ tạng sau khi chết/chết não. Khi được hỏi về quyết định này, hai nữ biên tập viên đều cho biết đã suy nghĩ từ lâu nhưng từ sự kiện bé Hải An mới quyết tâm đến đăng ký: “Cả 2 chúng tôi đều mong muốn câu chuyện được tiếp tục lan tỏa”.

Khánh Huyền tổng hợp