Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Mẹ điếng người vì bố hại con co giật nguy kịch chỉ vì hơi thuốc lá còn vương trong miệng

Mẹ điếng người vì bố hại con co giật nguy kịch chỉ vì hơi thuốc lá còn vương trong miệng

Ngày càng có nhiều ca trẻ nguy kịch vì có bố, ông hút thuốc lá.

Một bà mẹ trẻ tên Minh Tuyết (An Giang) đã từng phải đem con trai của mình vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn và nguy kịch! Người mẹ trẻ vẫn còn bàng hoàng vì chỉ trong 1 ngày, từ những cơn ho kéo dài, sâu… con chị nhanh chóng bị hen phế quản, khó thở, thậm chí ở phổi còn nghe có tiếng rít. 

 Đến bác sĩ cũng phải thốt lên rằng: “Với một đứa trẻ sức đề kháng đã kém, từng bị viêm tiểu phế quản như con trai chị thì hơi, khói thuốc chính là nguyên nhân kinh khủng nhất. Vậy mà sao gia đình vẫn cứ cho bé sống trong môi trường như vậy?”.

 Chị Tuyết nghe bác sĩ kết luận nguyên nhân liền bật khóc, rõ ràng là trong nhà chị có chồng và bố chồng vẫn thường hay hút thuốc. Nhưng chị đã lầm tưởng rằng việc này không có hại vì con trai chị ít khi tiếp xúc với khói thuốc lá, mọi người đều tránh xa bé, ra ngoài hút xong mới vào.

 Nhưng khi nghe lời khẳng định của bác sĩ chị ngớ người: “Người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ, khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chúng ta vẫn nhìn thấy. Còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc, cho nên khi họ “thơm” hoặc hôn vào má trẻ em là cực kỳ nguy hiểm. Trẻ hấp thu hơi/khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc.”

 Những căn bệnh đáng sợ được sản sinh từ việc hít phải khói thuốc lá!

Dù là người không hút thuốc, nhưng người sống xung quanh thường phì phèo “ống khói” thì chúng ta cũng gặp phải nhiều nguy cơ sức khỏe do thuốc lá gây ra, đặc biệt là với những em nhỏ:

Có thể gây ung thư phổi: Hít khói thuốc là một nguyên nhân gây ung thư phổi. Nếu chúng ta sống với người hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, hãy cố gắng ngăn chặn hoặc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp và khó thở: Người không hút nhưng ngửi phải khói thuốc cũng thường gặp vấn đề về đường hô hấp. Khói thuốc có thể gây kích ứng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, dị ứng, ho sâu và gây ra khó thở, thở khò khè.

Tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim: Khói thuốc lá cũng được chứng minh là gây ra đột quỵ và bệnh tim. Tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá có tác hại với trái tim và các mạch máu, vì vậy cố gắng tránh xa những người hút thuốc.

Bệnh và tử vong sớm: Một số hóa chất có trong thuốc lá là vinyl chloride, formaldehyde, asen amoniac, và hydrogen cyanide… cực kỳ độc hại. Tiếp xúc với khói thuốc lá gây ra bệnh tật và chết sớm không chỉ ở trẻ em mà người lớn.

Hút thuốc thụ động là nguy hiểm cho trẻ em: Trẻ em vẫn đang xây dựng và củng cố hệ miễn dịch, vậy nên hệ miễn dịch của trẻ em không thể mạnh mẽ như người lớn. Một số tác dụng phụ có thể gặp ở những đứa trẻ phải hút thuốc thụ động bao gồm: bệnh hen suyễn, phổi tăng trưởng chậm, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, thở khò khè, ho, cảm lạnh và viêm phổi.

Nguy cơ gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Khói thuốc lá là cực kỳ nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nó khiến các em có nguy cơ đột tử. Nếu có em bé nhỏ, hãy bảo vệ bé khỏi khói thuốc lá.

Theo Webtretho

Bình Luận Facebook