Trang chủ ĐỜI SỐNG Đã tìm thấy xác tàu “Titanic Chile” bí ẩn sau 95 năm...

Đã tìm thấy xác tàu “Titanic Chile” bí ẩn sau 95 năm mất tích dưới đáy biển

32
0

Các nhà thám hiểm mới đây đã phát hiện thấy xác tàu đắm bí ẩn “Titanic Chile” sau 95 năm gặp nạn, chìm xuống đáy biển.

Cụ thể, vào năm 1922, con tàu Itata chở hơn 400 người bất ngờ gặp nạn, chìm dưới đáy biển sau khi bất ngờ gặp một cơn bão trong chuyến hải trình giữa Mỹ và Chile. Ước tính khoảng 374 người thiệt mạng trong thảm họa chìm tàu Itata.

Số người thương vong cũng mất tích đầy kỳ bí như con tàu ở ngoài khơi bờ biển chile.

Gần 100 năm trôi qua, vị trí tàn tích của xác tàu Itata vẫn còn là một bài toán bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu.

Kể từ khi phát hiện những manh mối đầu tiên vào năm 2010, các nhà nghiên cứu đã rất nỗ lực tìm kiếm các mảnh vỡ, tàn tích về con tàu được mệnh danh là “Titanic Chile” trong suốt 7 năm qua.

Theo đó, mới đây các chuyên gia nghiên cứu cuối cùng cũng xác định được vị trí của con tàu bí ẩn ở gần cảng Coquimbo, tỉnh Elqui thuộc miền bắc Chile. Họ đã sử dụng Thiết bị Tự hành (ROV) để hỗ trợ trong việc khám phá bờ biển Coquimbo.

Tìm thấy xác tàu Titanic Chile bí ẩn sau 95 năm mất tích dưới đáy biển - Ảnh 1.
Một mảnh vỡ của tàu Itata dưới đáy biển. Ảnh: CEN/OCEANA

Mấy tuần trước, các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Công giáo miền Bắc của Chile (UCN) cho biết, họ đã tìm thấy vị trí của con tàu Itata nhưng chưa thể tìm được xác tàu. Tuy nhiên vài ngày sau đó, nhóm nghiên cứu đã có thu hoạch ấn tượng khi thấy đống đổ nát ở dưới đáy biển với độ sâu 200 mét.

Thiết bị ROV đã chụp được hình ảnh dưới đáy biển sâu 200 mét và cho thấy vị trí chính xác của con tàu. Điều này khiến các nhà khoa học vô cùng mừng rỡ vì đây có thể là khám phá mở ra bí ẩn của con tàu Itata.

Tìm thấy xác tàu Titanic Chile bí ẩn sau 95 năm mất tích dưới đáy biển - Ảnh 2.
Thiết bị ROV chụp được hình ảnh về tàn tích của tàu Itata. Ảnh: CEN/OCEANA

Carlos Cortés, một nhà làm phim và nhà sinh vật biển tại UCN, đồng thời là người đứng đầu cuộc thám hiểm trong suốt 7 năm trời, cho biết khám phá này có ý nghĩa to lớn và khẳng định con tàu Itata là di sản quan trọng nhất của Chile trong lịch sử.

Tìm thấy xác tàu Titanic Chile bí ẩn sau 95 năm mất tích dưới đáy biển - Ảnh 3.
Sau 7 năm tìm kiếm, các nhà nghiên cứu mới phát hiện thấy dấu tích của con tàu Itata ở gần cảng Coquimbo, tỉnh Elqui thuộc miền bắc Chile. Ảnh: CEN/OCEANA

Trong thời gian tới, dựa vào công nghệ và những hình ảnh thu được từ robot dưới nước, các nhà nghiên cứu có thể xác nhận chính xác những tàn tích của con tàu Itata bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện mới về xác tàu Itata có thể giúp vén bức màn bí ẩn về con tàu nổi tiếng và vụ tai nạn kinh hoàng cách đây gần 100 năm, đồng thời mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu về các lĩnh vực như sinh vật biển, khảo cổ học dưới nước,…

Tìm thấy xác tàu "Titanic Chile" bí ẩn sau 95 năm mất tích dưới đáy biển
Vụ tai nạn chìm tàu Itata vào năm 1922 đã khiến gần 400 người thiệt mạng. Ảnh: CEN/OCEANA

[box type=”shadow” align=”aligncenter” class=”” width=””]Tàu Itata từng tham gia chiến tranh Thái Bình Dương năm 1891, trước khi được bán cho công ty Vaporeso vào năm 1922.

Lúc bấy giờ, con tàu Itata “khổng lồ” chủ yếu được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách di chuyển qua lại giữa Mỹ và Chile.

Tuy nhiên, thật không may là vào ngày 28/8/1922 lại là hành trình “bất hạnh” của con tàu Itata. Sau khi rời cảng Coquimbo, chỉ vài giờ sau, con tàu Itata bất ngờ gặp bão và bị nhấn chìm xuống đáy biển.

Đây là một trong những tai nạn hàng hải thảm khốc và đầy bí ẩn. Chỉ 26 người sống sót và bơi được vào bờ trong tổng số khoảng 400 người trên tàu. [/box]

Quỳnh Chi – Nguồn: Kênh 14