Trang Chủ / Chưa được phân loại / Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Đức: Đậm ý nghĩa biểu tượng

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Đức: Đậm ý nghĩa biểu tượng

Cuộc gặp tại Sochi giữa ông Putin và bà Merkel tuy không đem lại những kết quả cụ thể nhưng là bước đi quan trọng để hai bên tìm được các tiếng nói chung. Đây là lần đầu tiên sau gần 2 năm, kể từ năm 2015, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đến thăm Nga. Chỉ riêng chi tiết này đã cho thấy, đây là một chuyến đi rất đáng chú ý bởi lẽ giữa Nga và Đức cũng như giữa cá nhân 2 nhà lãnh đạo là bà Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, luôn có một mối quan hệ đặc biệt.

chuyen tham nga cua thu tuong duc mang dam y nghia bieu tuong hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Ảnh: Reuters)

Bước đi quan trọng để cải thiện quan hệ

Đức là nước đứng đầu EU và đã căng thẳng với Nga suốt từ năm 2014 đến nay do cuộc khủng hoảng tại Ukraine còn bà Merkel trong một thời gian dài luôn được ông Putin đánh giá là đối tác đối thoại được ông nể trọng nhất trong thế giới phương Tây. Vì thế, việc bà Merkel đến Nga gặp ông Putin có thể coi là một bước đi quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Nga với Đức nói riêng và với phương Tây nói chung.

Cần nhắc lại rằng vào thời điểm hiện tại, bất chấp việc phương Tây trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga nên việc lãnh đạo 2 nước có những bước đi nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ là điều vô cùng quan trọng đối với cả 2 nước cũng như an ninh khu vực châu Âu.

Ý nghĩa biểu tượng hơn là kết quả cụ thể

Sau cuộc gặp, thực tế thì giữa hai bên vẫn còn tồn tại những bất đồng sâu sắc, đặc biệt trong việc đánh giá về cuộc khủng hoảng Ukraine. Phía Nga và ông Putin vẫn giữ quan điểm cho rằng nguồn gốc thực sự của khủng hoảng tại Ukraine vài năm qua là do cuộc chính biến trong khi bà Merkel thì lại tuyên bố rằng chính phủ hiện tại ở Ukraine được bầu lên một cách dân chủ. Cả bà Merkel lẫn ông Putin đều công khai những bất đồng này nhưng cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất bây giờ là cần tiếp tục đối thoại.

Vì thế, có thể nói là cuộc gặp tại Sochi giữa ông Putin và bà Merkel tuy không đem lại những kết quả cụ thể, như việc bình thường hóa lại quan hệ giữa hai nước hay lộ trình gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga… nhưng là bước đi quan trọng để hai bên tìm được các tiếng nói chung.

Điều tích cực nhất đó là việc nối lại đối thoại cũng như sự đồng tình của hai bên trong việc hợp tác xử lý các vấn đề quốc tế lớn như chống khủng bố hay kể cả việc thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận Minsk về Ukraine…

Đức tìm sự ủng hộ cho hội nghị G20

Chính xác hơn thì chuyến thăm này của bà Merkel phục vụ trước tiên cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 mà nước Đức là chủ nhà tổ chức vào đầu tháng 7 tới tại Hamburg. Việc bà Merkel sang thăm Nga được xem như là một động thái nhằm dàn xếp trước những chủ đề lớn với Nga, một thành viên của G20 và có vai trò quan trọng trong các vấn đề lớn của thế giới. Nước Đức của bà Merkel muốn tổ chức thành công G20 và đạt được các thỏa thuận quan trọng thì không thể thiếu sự đóng góp tích cực từ phía Nga.

Ngoài ra, ở thời điểm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới lên nắm quyền chưa lâu và cũng chưa có bất cứ cuộc gặp chính thức nào với Tổng thống Putin thì bà Angela Merkel cũng đang được xem như là nhà lãnh đạo hàng đầu hiện nay của phương Tây và là người đối thoại chính với ông Putin trong các chủ đề lớn của thế giới. Bà Merkel hẳn nhiên muốn tận dụng vị thế này để nâng cao uy tín cá nhân trước thềm cuộc bầu cử lập pháp quan trọng vào tháng 9 tới.

Cũng cần nhắc đến một khía cạnh, đó là trong thời gian qua báo chí và dư luận phương Tây nhắc đến rất nhiều vai trò và sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử tại các nước phương Tây như tại Mỹ, tại Pháp và rất có thể tại Đức sắp tới. Đó cũng có thể là một chủ đề quan trọng mà bà Merkel và ông Putin có thể đã nói tới./

Bình Luận Facebook

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *