Trang Chủ / ĐỜI SỐNG / Cảnh báo nguy hiểm về “ngày tận thế” do gen siêu kháng thuốc

Cảnh báo nguy hiểm về “ngày tận thế” do gen siêu kháng thuốc

Giới khoa học đang ra sức báo động trước sự gia tăng đột biến của các gen “siêu kháng thuốc” và cảnh báo loài người chúng ta có thể mất mạng chỉ vì một vết thương nhỏ hoặc nhiễm trùng đơn giản.

 

Tại hội nghị mới đây của Tổ chức Vi sinh học Mỹ, các chuyên gia y sinh cho biết vi khuẩn chứa loại gen MCR-1 kháng Colistin, được mệnh danh là “phòng tuyến kháng sinh cuối cùng” đang nhanh chóng sinh sôi trong hơn 1 năm rưỡi trở lại đây khi khoa học phát hiện ra sự tồn tại của nó.

Tại nhiều nơi trên thế giới, các bác sĩ đã phải chuyển sang dùng Colistin vì bệnh nhân giờ đây đã không còn phản ứng với các tác nhân chống vi khuẩn khác. Giờ đây, với tình trạng ngày càng nhiều người mang trong mình vi khuẩn có gen MCR-1, vấn đề kháng kháng sinh càng lan rộng toàn cầu.

Theo tờ The Guardian đưa tin, dẫn lời quan chức Bộ Y tế Anh, bà Sally Davies mô tả quá trình nói trên là con đường dẫn đến nguy cơ về “ ngày tận thế” do siêu kháng thuốc gây nên.

Theo bà, nếu con người thất bại trong vệc điều chế những loại thuốc kháng sinh mới hoặc tìm ra các giải pháp thay thế, các thế hệ sau này có thể bị đẩy đến tình trạng không thể thực hiện những ca phẫu thuật bình thường.

Đại loại như, bệnh nhân có thể thiệt mạng vì chứng viêm phúc mạc nếu kháng sinh không có tác dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ.

Hiện mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì nhiễm trùng mà không có thuốc kháng sinh phù hợp. Đặc biệt, nếu tình trạng siêu kháng thuốc tiếp tục diễn ra, con số này có thể lên đến 10 triệu người/ năm trong vòng 3 thập niên.

Trước tình trạng cấp bách nêu trên, giới khoa học, các quan chức đứng đầu ngành y tại các nước, lãnh đạo các hãng dược và cả các chính trị gia sẽ cùng ngồi lại để tìm biện pháp khả dĩ nhằm chống chọi lại tình trạng gen siêu kháng thuốc tại hội nghị quốc tế vào cuối tuần này ở Berlin (Đức).

Việt Duy

Bình Luận Facebook